Cảnh báo thuốc không rõ nguồn gốc "tự phong" có thể điều trị COVID-19

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định.

Chiều 31/8, trao đổi với PV Giadinh.net.vn – Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Anh Hà – Phó Đội trưởng Đội QLTT số 6 (Cục QLTT Hà Nội) đã cảnh báo về tình trạng cá nhân kinh doanh, rao bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc “tự phong” chữa khỏi COVID-19. Loại thuốc này có 2 loại, loại 40 viên/hộp và 10 viên/hộp.

Ngày hôm nay, Đội QLTT số 6 đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng phát hiện và tạm giữ hơn 121 hộp tự phong là “thuốc điều trị COVID-19”, tại một điểm tập kết, kinh doanh hàng hóa ở đường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Cận cảnh 121 hộp thuốc “tự phong” có thể chữa được COVID-19 vừa được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Ông Hà cho biết, trong quá trình làm việc, chủ cơ sở này cũng không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh hoặc liên quan đến nguồn gốc hợp pháp của số hộp thuốc tự phong là điều trị COVID-19 này.

Đồng thời khai nhận nhận bản thân không biết gì về y dược, chủ yếu thu mua các hộp thuốc trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 100.000 đến 1 triệu đồng tùy loại. Sau đó, rao bán lại trên mạng với giá gấp 2 lần để kiếm lời.

Theo ông Hà, số thuốc trôi nổi tự phong là “điều trị COVID-19” bị tạm giữ gồm 2 loại: Loại 40 viên/hộp và 10 viên/hộp. Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ nước ngoài.

Hiện, lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hộp thuốc này để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng trăm hộp thuốc “tự phong” có tác dụng chữa COVID-19 với giá nhập chỉ từ 100.000 – 1 triệu đồng, nhưng giá bán ra có thể lên đến 3 triệu đồng/hộp.

Cũng theo đại diện Đội QLTT số 6, hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.

Do đó, đại diện lãnh đạo Đội QLTT số 6 khuyến cáo người dân cần cảnh tỉnh trước những lời quảng cáo môi trường mạng internet về thuốc điều trị COVID-19. Bởi hiện nay, phương án phòng chống COVID-19 tối ưu nhất chính là 5K + vaccine phòng COVID-19.

 

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/en/-/6851652-75