TP.HCM chuyển chiến lược điều trị 5 tầng thành 3 tầng

Để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay đồng thời để đảm bảo năng lực y tế hiện tại nhằm đạt kết quả tốt nhất, TP.HCM chuyển đổi từ 5 tầng xuống 3 tầng như trước đây.

Sáng 16/8, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn.

Liên quan đến chiến lược điều trị COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Thành phố tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên cơ sở phù hợp tình hình thực tế để đảm bảo năng lực y tế hiện tại nhằm đạt kết quả tốt nhất. Vì vậy TP.HCM chuyển đổi từ 5 tầng xuống 3 tầng như trước đây.

TP.HCM chuyển chiến lược điều trị 5 tầng thành 3 tầng 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng tại buổi họp báo sáng 16/8. Ảnh: TTBC

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng thông tin một số vấn đề các phóng viên báo chí quan tâm.

Trong đó:

Tầng 1: Triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh và tại các cơ sở cách ly tập trung của quận – huyện, TP Thủ Đức cho các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Hiện nay, TP.HCM có 18.120 F0 đang cách ly tại nhà, 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận – huyện và TP Thủ Đức với tổng số 23.898 giường.

Tầng 2: Tiếp nhận, thu dung các F0 cần cấp cứu, điều trị từ nhẹ, trung bình đến nặng, có kèm hoặc không kèm theo bệnh lý nền tại các bệnh viện (BV) dã chiến và các Bệnh viện điều trị COVID -19, các bệnh viện chuyển đổi công năng…

Thành phố hiện có 74 bệnh viện điều trị COVID-19 gồm 24 bệnh viện dã chiến (15 bệnh viện cấp Thành phố, 8 bệnh viện quận – huyện), 41 bệnh viện đa khoa và 9 bệnh viện Trung ương với tổng số 49.392 giường.

Tầng 3: Hồi sức chuyên sâu các trường hợp F0 nặng, nguy kịch tại các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố và Bộ Y tế tăng cường cho Thành phố. Hiện có 8 bệnh viện hồi sức COVID-19 (BV Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, BV Quân y 175 và 5 Trung tâm hồi sức quốc gia) với tổng số 3.882 giường.

Liên quan đến thông tin, một số phòng khám tư nhân có gói dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà, Sở Y tế cho biết hiện chưa có thông tin cụ thể.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, hệ thống y tế tư nhân đã và đang tham gia tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Về chủ trương, nếu như các gói này tuân thủ đúng quy định pháp luật, phù hợp giá cả và hướng dẫn của ngành y tế về chuyên môn, đề nghị Sở Y tế kiểm tra thực tế, nghiên cứu, tham mưu cụ thể để hỗ trợ theo nhu cầu của người dân.

 

Theo https://ncov.moh.gov.vn/